IC 555 DIP

Tình trạng: Đang Cập Nhật | SKU: M1-03/000731
Thương hiệu: Đang cập nhật
3.000₫
Mô tả sản phẩm IC 555 DIP là vi mạch dùng để tạo trì hoãn (time delays) và tạo xung (oscillation) với độ ổn định và chính xác cao. Khi hoạt động trì hoãn, thời gian trì hoãn từ micro giây...
- +
Liên Hệ Check Hàng
Thêm vào yêu thíchThêm vào yêu thích Đã yêu thíchĐã yêu thích
555 ic555

Mô tả sản phẩm
IC 555 DIP là vi mạch dùng để tạo trì hoãn (time delays) và tạo xung (oscillation) với độ ổn định và chính xác cao. Khi hoạt động trì hoãn, thời gian trì hoãn từ micro giây đến hàng giờ, được chỉnh chỉ bằng một điện trở và một tụ điện ngoài. Khi hoạt động tạo xung, tần số và hệ số độ rộng xung (duty cycle) được điều chỉnh bằng hai điện trở ngoài và một tụ điện.

Về đặc tính điện của IC 555, chân cấp nguồn hoạt động từ 4.5V đến 15V, chân ngõ ra có thể tương thích chuẩn TTL (khi cấp nguồn 5V) với dòng điện rút và cấp lên đến 200mA. 

Một số ứng dụng phổ biến của IC 555 DIP bao gồm:
- Tạo xung: IC 555 DIP có thể được sử dụng để tạo ra xung điện tử với các chu kỳ và thời gian đáng tin cậy.
- Điều khiển motor: IC 555 DIP có thể được sử dụng để điều khiển động cơ bằng cách tạo xung động cơ.
- Bộ đếm thời gian: IC 555 DIP có thể được sử dụng để đếm thời gian cho các ứng dụng như đồng hồ và bộ đếm.
- Tạo chu kỳ: IC 555 DIP có thể được sử dụng để tạo ra chu kỳ chuyển đổi tín hiệu.
- Điều khiển tín hiệu: IC 555 DIP có thể được sử dụng để điều khiển các tín hiệu đầu vào và đầu ra.
- Bộ chia tần số: IC 555 DIP có thể được sử dụng để chia tần số của tín hiệu đầu vào.

Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể, IC 555 DIP có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các vi mạch khác để tạo ra các hệ thống điện tử phức tạp.

 

IC 555 DIP

 

Thông số kỹ thuật
- Điện áp đầu vào: 4.5-16V
- Dòng điện cung cấp : 10mA – 15mA
- Điện áp logic ở mức cao : 0.5 – 15V
- Điện áp logic ở mức thấp : 0.03 – 0.06V
- Công suất lớn nhất là : 600mW
- Nhiệt độ hoạt động: 0 – 70 độ C

DATASHEET

Sơ đồ chân và nguyên lý hoạt động
- Các điện trở trong hoạt động như một mạch phân chia áp, cấp cho ngõ vào không đảo của bộ so sánh trên và ngõ vào đảo của bộ so sánh dưới. Trong hầu hết các ứng dụng, ngõ vào điều khiển không được điều chỉnh nên được giữ cố định bằng Vcc. Bộ so sánh trên (UC) có ngõ vào là chân ngưỡng (chân 6) và chân điều khiển (chân 5). Ngõ ra của bộ so sánh trên nối vào chân set (S) của Flip-flop. Bất cứ khi nào điện áp ngưỡng vượt quá điện áp điều khiển, bộ so sánh trên sẽ set flip-flop lên mức cao, ngõ ra Q của flip-flop được đưa vào cực B của transistor làm nó dẫn bão hòa và được xả qua chân 7. Ngõ ra Q của Flip-flop còn đi đến khối đảo ra chân 3 thì xuống mức thấp. Những điều kiện này sẽ đúng cho đến khi bộ so sánh thấp hơn kích hoạt flip-flop. Ngay cả khi điện áp chân ngưỡng giảm xuống dưới Vcc, bộ so sánh trên cũng không làm thay đổi ngõ ra của Flip-flop. Điều này có nghĩa là bộ so sánh trên chỉ có thể set ngõ ra của Flip-flop ở mức cao.
- Để thay đổi ngõ ra của flip-flop xuống mức thấp thì điện áp ở chân ngưỡng phải giảm xuống dưới  Vcc. Khi điều này xảy ra, ngõ ra của bộ so sánh dưới (LC) sẽ được nối vào chân reset (R) của Flip-flop làm ngõ ra xuống mức thấp dẫn đến ngắt transistor và làm chân 3 lên mức cao. Những điều kiện này sẽ tiếp tục độc lập với điện áp trên đầu vào kích hoạt. Bộ so sánh dưới cũng chỉ có thể làm cho ngõ ra Flip-flop ở mức thấp.
- Từ các lập luận trên, có thể kết luận rằng để có ngõ ra ở mức thấp của IC 555 thì cần điện áp ngưỡng phải vượt quá điện áp điều khiển (Vcc), khi đó transistor dẫn và xả qua chân 7. Mặt khác để ngõ ra mức cao thì áp trên ngưỡng phải giảm xuống dưới Vcc làm ngắt transistor.
- Có thể cấp điện áp cho đầu vào điều khiển để làm thay đổi mức điên áp để việc chuyển đổi xảy ra. Để chống nhiễu khi mạch hoạt động sai nên nối đất chân 5 của IC qua tụ 0,01nF
- Vì ngõ ra reset (chân 4) của IC 555 làm việc ở mức thấp nên chỉ hoạt động khi ngõ ra ở mức thấp ứng với trường hợp transistor dẫn. Transitor sẽ phóng điện tiếp tục và bộ khuếch đại công suất sẽ cho ra mức thấp. Trạng thái này sẽ tiếp tục cho đến khi chân reset được đưa lên mức cao. Điều này cho phép đồng bộ hóa hoặc đặt lại hoạt động của mạch. Khi không sử dụng chân reset được nối lên nguồn Vcc.

 

IC 555 DIP

 

TAG

#IC555DIP #NE555 #555 #IC #chip #linh_kien_dien_tu

 

Video tham khảo

 

 

 

 Giao hàng trong 24h

Giao hàng trong 24h

Với đơn hàng trên 500.000 đ
Bảo đảm chất lượng

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng.
Hỗ trợ tức thời

Hỗ trợ tức thời

Hotline: 0833.811.811
Sản phẩm 100% chính hãng

Sản phẩm 100% chính hãng

Sản phẩm nhập khẩu chính hãng
Có thể bạn sẽ thích
Vận chuyển nhanh chóng
Vận chuyển nhanh chóng

Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng trên 1.000.000 VNĐ nội thành HCM

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tin thương hiệu
Uy tin thương hiệu

TAE Shop là điểm mua hàng được yêu thích và lựa chọn